Đăng ký kinh doanh ở đâu, khi nào cần đăng ký kinh doanh?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhưng bạn chưa biết làm thủ tục xin đăng ký kinh doanh ở đâu? Hay khi nào cần đăng ký kinh doanh? Đây là những thắc mắc chung của hầu hết những người lần đầu đăng ký kinh doanh thành lập công ty. Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

dang-ky-kinh-doanh-o-dau (1)
Đăng ký kinh doanh ở đâu, khi nào cần đăng ký kinh doanh?

Tuy nhiên, trước khi đăng ký giấy phép kinh doanh chủ doanh nghiệp cần xác định đăng kí cho công ty mới thành lập hay đăng ký cho hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh của 2 hình thức này khác nhau.

Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Nếu bạn muốn xin giấy phép thành lập công ty thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi bạn muốn đặt trụ sở kinh doanh. Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 3 ngày làm việc

dang-ky-kinh-doanh-o-dau (2)
Đăng ký kinh doanh ở đâu, khi nào cần đăng ký kinh doanh?

Còn nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế kế hoạch tài chính thuộc UBND quận, huyện nơi hộ kinh doanh muốn đặt trụ sở. Thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là 4 ngày làm việc.

Cùng với đó bạn bạn phải chuẩn bị các giấy phép đăng ký kinh doanh cụ thể như sau:

  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu bản sao công chứng.
  • Giấy chủ quyền nhà (nếu bạn là chủ sở hữu) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu là thuê địa điểm).
  • Hồ sơ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh: Tên hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại. Vốn đăng ký kinh doanh.
  • Số lao động sử dụng đối với hộ kinh doanh cá thể.
  • Đăng ký giấy phép kinh doanh.

Kinh doanh không có giấy phép

Tuy nhiên, tuy vào một số loại ngành nghề khi kinh doanh thì không cần có giấy phép. Theo khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, các trường hợp hộ kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

dang-ky-kinh-doanh-o-dau (3)
Đăng ký kinh doanh ở đâu, khi nào cần đăng ký kinh doanh?
  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối.
  • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến.
  • Người kinh doanh lưu động.
  • Người kinh doanh thời vụ. 
  • Người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Đăng ký kinh doanh ở đâu, khi nào cần đăng ký kinh doanh?” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!